Chiều sâu tâm linh – dòng Tào Khê

This is the post excerpt.

Mình chưa hiểu vì sao mình có thể dại dột như vậy? vì trong tâm mình có những bức xúc, khổ đau mà mình không nhận thức được.

Lắng nghe để hiểu mình là ai? Tại sao mình hành xử như vậy, nói năng như vậy. Khi hiểu rồi, mình có thể chấp nhận bản thân mình, làm lắng dịu khổ đau trong lòng mình. Khi đó mình mới có thể lắng nghe và hành xử với người khác tốt hơn, nói ra những lời dịu dàng

Con đã gây ra bao lầm lỡ khi nói khi làm khi tư duy, đam mê, hờn giận và ngu si. Nay con cúi đầu xin sám hối.

Mình đã phát khởi ra những tâm niệm, tư tưởng không có chất liệu HIỂU & THƯƠNG, những chất liệu mang tính chất oán trách, hận thù, trừng phạt. Đó chính là những tà tư duy, ta nên phát khởi, thực tập chánh tư duy bao hàm yêu thương , hiểu biết, tha thứ và chấp nhận.

RIGHT THINKING Khi ta có thể phát ra tư tưởng trên, thì tư tưởng đó có khả năng lắng diệu thân và tâm, có khả năng trị liệu đau nhức, bế tắc, căng thẳng trong thân & tâm.

Chúng ta có thể trồng hoa, làm nảy sinh ra những bông hoa cúc ,sen tươi đẹp. Có thể nấu những món cơm ngon. Liệu chúng ta có thể chế tác ra những tư tưởng lành hay không, chánh tư duy cho chính mình. và những bông hoa chánh tư duy để nuôi nấng chính mình.

Đã hiểu và thương được, đó chính là giọt nước Cam Lộ của Đức Quan Thế Âm. Nếu mình có thể phát khởi tư tưởng bao dung với cha mẹ, bằng tâm niệm hiểu và thương, không phàn nàn, trách móc.

Trái cam ngày nào cũng nghĩ tới tương lai, chuẩn bị khéo léo (hạt, lá, quả) từ hiện tại. Con người chế tác : ý nghiệp, khẩu nghiệp, thân nghiệp. Nếu 3 nghiệp đẹp chúng ta sẽ được tiếp nối tốt dẹp trong tương lai. Ngay khi đầu tư chúng ta đã có hạnh phúc rồi, chứ không phải 5 hay 10 năm. Khi biết thở, thì hơi thở đã làm cho chúng ta an nhàn..

Nói thì dễ. Nghĩ điều lành là nghĩ về chồng, cha, mẹ, con mình là nghĩ để hiểu và thương, không oán trách. Đó là đầu tư thông minh. Mình có thể mất nhà, mất cửa, mất bằng cấp, nhưng nghiệp không bao giờ mất. Cho nên phải bảo quản NGHIEP cho khéo, chúng ta phải có chiến lược để chế tác 3 nghiệp lành: không nói câu nói gây đau khổ, không làm gì gây tan tóc

BẮT ĐẦU HÔM NAY NGUYỆN LÀM MỚI, sửa sai, đổi mới. Nguyện sống đêm ngày trong chánh niệm, nguyện không lặp lại lỗi lầm xưa.

CHÁNH NIỆM là khả năng biết mình nói gì.

6 triệu người không chết oan nếu nhà lãnh đạo 2 bên ngồi lại nói chuyện với nhau.

Thương bà mẹ già như dời dân tộc

Thương bà mẹ già mảnh lòng xẻ nữa

GIỮ GÌN Ý NIỆM, HƠI THỞ

 

post

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s